Có lẽ, lý do mà nhiều người lựa chọn WordPress làm nền tảng để xây dựng web/blog là vì kho plugins khổng lồ của nền tảng này, có thể nói nó đáp ứng được hầu hết các nhu cầu từ cơ bản đến nâng cao của các webmaster.

Rất nhiều tính năng phức tạp được giải quyết chỉ với 1 plugin duy nhất, trong khi đó bạn chẳng cần phải biết gì về code ^^

Plugin thì có rất nhiều, và mỗi web thì sẽ cần cài những plugin khác nhau, tùy thuộc vào từng lĩnh vực, hình thức, quy mô và sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang kinh doanh.

Tuy nhiên, vẫn có một vài plugin được cho là “mặc định” với hầu hết các web/blog, và những plugin đó là gì thì mình sẽ giới thiệu với các bạn ngay sau đây.

#1. Plugin trong WordPress là gì?

Plugins (tiện ích mở rộng) là một đoạn code được lập trình sẵn để bổ sung thêm một tính năng nào đó cho Website/Blog. Hay nói cách khác, Plugins là những thành phần mở rộng của website.

plugin-can-thiet-cho-website-new

#2. Các plugins cần thiết cho web/blog WordPress

NOTE:
Bài viết này mình chỉ giới thiệu plugin thôi nhé, còn việc cài đặt plugin trên WordPress thì bạn có thể tham khảo lại nếu chưa biết nhé. Các plugin mình đã để liên kết đính kèm để các bạn có thể tải về được nhanh chóng hơn.
 1. Akismet Spam Protection [FREE]: Plugin chống spam bình luận siêu mạnh. Nhưng nếu bạn dùng plugin Comments – wpDiscuz để thay thế cho hệ thống bình luận mặc định thì không cần cài nhé.
 2. TablePress [FREE]: Plugin hỗ trợ tạo bảng trong WordPress
 3. Contact Form 7 [FREE]: Pluign hỗ trợ tạo Form liên hệ. Nếu bạn muốn chuyên nghiệp hơn thì có thể tham khảo Ninja Forms, với plugin này thì bạn có thể kết hợp với rất nhiều dịch vụ khác để thuận tiện hơn trong việc bán hàng và chăm sóc khách hàng.
 4. kk Star Ratings [FREE]: Pluign hỗ trợ tạo đánh giá 5 sao cho bài viết và hiển thị trên Google tìm kiếm.
 5. Rank Math SEO (Miễn phí / Trả phí), Yoast SEO hoặc All In One SEO (Miễn phí / Trả phí): Sử dụng 1 trong 3 Plugin này để bài viết được “chuẩn SEO” hơn. Hay nói cách khác là giúp bạn tối ưu bài viết, giúp từ khóa dễ lên TOP hơn.
 6. Shortcodes Ultimate [FREE]: Một plugin hỗ trợ chèn nhanh các nút bấm, video, audio, ẩn/hiện nội dung bài viết,… rất hữu ích.
 7. Table of Contents Plus [FREE]: Pluign tạo mục lục bài viết. Còn nếu bạn muốn sử dụng một plugin chuyên nghiệp hơn thì hãy sử dụng Fixed TOC (trả phí).
 8. WP Mail SMTP [FREE]: Pluign hỗ trợ cấu hình SMTP để gửi và nhận Email.
 9. WP External Links hoặc Title and Nofollow For Links [FREE]: Pluign này hỗ trợ thêm nhanh các thuộc tính như rel="nofollow" hoặc rel="sponsored" cho liên kết. Rất hữu ích !
 10. Advanced TinyMCE [FREE]: Nếu như bạn thấy khung soạn thảo bài viết thiếu nhiều chức năng thì có thể bổ sung thêm plugin này.
 11. WP Extended Search [FREE]: Plugin này sẽ giúp tính năng tìm kiếm mặc định của WordPress được “thông minh” hơn.
 12. UpdraftPlus [Miễn phí / Trả phí]: Đây là một plugin hỗ trợ backup/sao lưu website cực kỳ hiệu quả với hơn 3 triệu lượt tải. Bản trả phí có giá 70$/năm !
 13. WP Rocket [TRẢ PHÍ]: Plugin hỗ trợ cache, tăng tốc website thần thánh.
 14. iThemes Security Pro [TRẢ PHÍ]: Plugin hỗ trợ bảo mật cho website cực kỳ chất lượng. Nhưng nếu bạn muốn một giải pháp nâng cao hơn nữa thì có thể tham khảo dịch vụ Sucuri mà mình đang áp dụng cho trang web chính của mình (blogchiasekienthuc.com)
 15. Bạn có thể sử dụng các plugin nén ảnh để tối ưu tốc độ load như Shortpixel hoặc Imagify Image Optimizer. Cái này tùy các bạn, mình thì hay dùng cách nén ảnh trực tuyến trước rồi upload ảnh lên web/blog, chứ mình không dùng plugin 🙂

Đối với website bán hàng thì có:

 1. WooCommerce: Một pluign không thể thiếu cho các website bán hàng.

Plugin dùng để chèn quảng cáo vào web/blog:

 1. Advanced Ads (tham khảo tính năng bản trả phí tại đây) hoặc Ad Inserter: Nếu website bạn có sử dụng các mã quảng cáo của Google Adsense, Ezoic.. thì plugin này sẽ vô cùng hữu ích cho các bạn đó.
 2. ThirstyAffiliates: Nếu bạn làm blog với mục đích là kiếm tiền với tiếp thị liên kết thì plugin này sẽ giúp bạn làm đẹp link hơn, bạn có thể dễ dàng custom link theo ý thích của bạn.

Như mình có nói ở đầu bài viết, mỗi web/blog sẽ cần có thêm những plugin đặc thù khác nhau, vì thế bạn hãy tìm thêm những plugin hữu ích khác để trang web của bạn có thêm nhiều tính năng hay ho hơn, hữu ích hơn cho người dùng.

Tất nhiên, bạn không nên lạm dụng quá nhiều Plugin vì nó sẽ liên quan đến tốc độ website và ảnh hưởng đến việc bảo mật website.

Mình có sở hữu vài website, nhưng chưa có website nào mình dùng quá 30 plugin cả. Đó là con số của cá nhân mình, mình chỉ đưa ra để các bạn có con số tham khảo thôi, không áp dụng cứng nhắc được cho bất kỳ website nào.

Còn số lượng plugin đang được kích hoạt trên blog bạn đang đọc đây là 17. Nhưng chắc sẽ cần cài thêm 1 vài plugin khác trong thời gian tới 🙂

Mình sẽ tiếp tục cập nhật những plugin hữu ích khác trong bài viết này, vậy nên nếu quan tâm thì bạn hãy bookmark lại bài viết hoặc bấm vào quả chuông bên góc trái trang web để theo dõi nhé.

Kiên Nguyễn: https://cachtao.blog/

3/5 - (đã có 2 đánh giá)

Give a Comment